Các loại thuốc làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai
on 11th Tháng Bảy 2017
| 1002 views

Các loại thuốc uống tránh thai (chứa 1 thành phần: progesteron hoặc phối hợp 2 thành phần: estrogen + progesteron) có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng vào tử cung, thường được chị em ưa chuộng hơn các biện pháp tránh thai khác (như: bao cao su, màng ngăn cổ tử cung, vòng tránh thai…). Sau đây chuyên trang chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sẽ giải đáp cho bạn đọc tìm hiểu.
Tuy nhiên, thuốc uống tránh thai cũng có những tương tác thuốc bất lợi. Khi đang dùng thuốc tránh thai, lại phải dùng thuốc để chữa bệnh, một vài loại thuốc có thể làm giảm hoặc làm mất hiệu lực của thuốc tránh thai, dẫn đến người dùng thuốc tránh thai đều đặn vẫn bị “vỡ kế hoạch”. Trường hợp này xảy ra không nhiều, nhưng chị em đang dùng thuốc tránh thai cũng cần biết loại thuốc nào làm giảm hiệu lực hoặc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai để chủ động dùng thêm biện pháp tránh thai khác.


Kháng sinh
Hầu hết các loại kháng sinh như thuốc trị mụn trứng cá (doxycyclin, tetracyclin), đau họng (ampicillin), nhiễm trùng đường tiểu (ciprofloxacin) hoặc nhiễm trùng âm đạo (metronidazole) không làm mất đi hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Rất nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cũng sử dụng các loại thuốc kháng sinh kể trên.
Thuốc động kinh và an thần
Phụ nữ uống một số loại thuốc để điều trị rối loạn lưỡng cực hoặc động kinh cần kiểm tra các biện pháp phòng ngừa thai một cách cẩn thận. Những loại thuốc để điều trị động kinh và rối loạn lưỡng cực như barbituates, carbamazepine, oxcarbazepine, phenytoin, primidone, topiramate, felbamate và lamotrigine khiến thuốc và đặt vòng tránh thai kém hiệu quả hơn. Tất nhiên việc này sẽ làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Xem thêm: thông tin cách cho trẻ sơ sinh bú
Thảo dược trị trầm cảm St John’s Wort
St John’s Wort là một phương thuốc thảo dược để trị trầm cảm, lo âu hay mất ngủ. Dùng St. John’s Wort hoặc các dạng chiết xuất của nó có thể giảm nồng độ của hai loại hormone (estrogen và progestrin) trong thuốc ngừa thai xuống 15%. Nếu sử dụng St John’s Wort, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác như bao cao su để đảm bảo an toàn.
Các loại thuốc chống viêm nấm: griseofulvin.
Thuốc nhuận tràng.
Thuốc điều trị bệnh lao
Thuốc kháng sinh: sulfamid.
Thuốc điều trị cho bệnh nhân HIV.
Thuốc chống đông máu.
Thuốc điều trị bệnh cao huyết áp.
Than hoạt tính và thuốc chống ngộ độc.
Thuốc hạ sốt và giảm đau.