Cách muối thịt heo sống để lâu vô cùng đơn giản
on 9th Tháng Mười 2022
| 115 views

Món thịt heo muối chua chua, ngọt ngọt, ngấm mùi mắm tỏi ớt rất ngốn cơm là món ăn thơm ngon mà nhiều bà nội trợ chuẩn bị cho bữa ăn nhà mình. Trên các diễn đàn phụ nữ hiện nay, các chị em chia sẻ với nhau rần rần về cách muối thịt heo sống để lâu như thế nào ngon nhất. Có thể nói, món ăn dân dã này không hề khó làm khi bạn đã bắt tay vào bếp. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách muối thịt heo sống để lâu qua bài viết sau của 3g.wap.vn nhé.

Cách muối thịt heo sống để lâu

Cách muối thịt heo sống để lâu vô cùng đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chân giò heo: 1kg
  • Nước mắm: 150ml
  • Giấm gạo trắng: 300ml
  • Đường: 100g
  • Gia vị: tỏi, ớt, riềng, sả, hạt tiêu,…
  • Dây lạt
  • Hũ đựng đồ muối

Bạn cần chú ý:

Chân giò nên mua loại tươi, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chân giò ngon là loại thịt có bì mỏng, ít mỡ, đã được làm sạch lông, thịt đỏ tươi, bề mặt không bị se khô.

Dây lạt được dùng nên có độ bền nhất định. Bạn có thể sử dụng dây chỉ, dây sợ hoặc dây cước để cuốn thịt.

Cách làm:

Thịt chân giò mua về làm sạch lông, rửa sạch dưới nước và để ráo. Sau đó, bạn dùng dây chỉ để cuộn chặt miếng thịt lại thành bó chặt để phần bì ra ngoài, cuộn phần thịt vào trong. Bằng cách này, thành phẩm của bạn sẽ có hình thức đẹp nhất, trông ngon miệng.

Tiếp đó, bạn đun một nồi nước sôi, chần các cuộn thịt qua nước và hớt cho sạch bọt. Tiếp tục vớt ra rửa sạch với nước và để ráo.

Cho các bó thịt vào nồi nước mới, bỏ thêm một chút muối để thịt có vị. Bạn hãy luộc cho tới khi thịt vừa chín tới, tránh để thịt bị nhũn ra sẽ không ngon.

Khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội rồi tháo dây lạt ra. Nếu có thời gian, bạn có thể đặt miếng thịt sau khi luộc vào ngăn mát tủ lạnh để miếng thịt săn lại, thành phẩm ngâm mắm sẽ ngon hơn.

Tỏi, ớt, riềng, sả bóc sạch, làm sạch và đập dập. Hũ thủy tinh đã chuẩn bị nên được rửa sạch, phơi khô. Tránh để nước dính vào thành hũ sẽ biến món ăn không ngon.

Tiếp tục đun sôi hỗn hợp gồm: 300ml nước, 150ml nước mắm, 100g đường, 300ml giấm gạo đã chuẩn bị từ trước. Khi nước ngâm đã sôi, bạn cho các lát gừng, riềng, sả đập dập vào và tiếp tục đun trong khoảng vài phút. Sau đó tắt bếp, để nguội.

Cuối cùng, đưa thịt, tỏi, ớt đã chuẩn bị vào hũ thủy tinh. Đổ nước mắm ngâm ngập miếng thịt sao cho các phần được ngấm mắm đều. Dùng vật nặng đè lên miếng thịt trong hũ rồi đậy nắp bảo quản. Bạn chỉ cần ngâm từ 3 – 5 ngày là có thể sử dụng. Nếu ngâm nhiều miếng thịt cùng lúc, bạn nên để thời gian ngâm lâu hơn.

=>> Xem thêm: Cách bảo quản và sử dụng thịt heo muối jamon serrano Tây Ban Nha

Lưu ý khi sử dụng:

Cách muối thịt heo sống để lâu

Khi dùng, bạn lấy những cuộn thịt đẹp mắt ra thái miếng mỏng, bày lên đĩa là có ngay một món ăn dân dã, vô cùng dễ ăn. Bạn cũng có thể ăn kèm những miếng tỏi, riềng nhỏ đã ngấm đều gia vị trong hũ mắm. Chắc chắn chúng sẽ giúp món ăn của bạn trở nên ngon hơn rất nhiều.

Chú ý, không nên để miếng thịt đã ăn ngâm trở lại hũ thủy tinh đựng thịt chưa sử dụng. Việc làm này sẽ khiến vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào môi trường bên trong gây hỏng thịt.

Trên đây là cách muối thịt heo sống để lâu cho bữa ăn hàng ngày vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Để cải thiện bữa ăn hàng ngày, bạn chỉ cần đầu tư một chút thời gian như vậy, chắc chắn những thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng với bữa cơm này. Chúc các bà nội trợ thực hiện thành công món ngon này nhé.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể tham khảo chi tiết về đùi heo muối iberico (hay còn gọi là đùi lợn đen Iberia) là loại thực phẩm thịt ủ muối hun khói từ đùi của heo Iberia và được sản xuất từ Tây ban nha.