Euro 2016 đang diễn ra hết sức tẻ nhạt
on 22nd Tháng Sáu 2016
| 1254 views

Việc đội đứng thứ 3 ở vòng bảng vẫn có cơ hội đi tiếp vào vòng knock-out khiến cho lịch euro 2016 đang diễn ra hết sức tẻ nhạt, đặc biệt ở lượt trận cuối cùng.

Định dạng mới nâng số đội tham dự lên 24 đã khiến Euro đánh mất chất lượng trông thấy, ít nhất là ở vòng đấu bảng.

UEFA từng tuyên bố, nhiều quốc gia, nhiều niềm vui hơn. Nhưng thực tế, số trận đấu chán ngắt xuất hiện nhiều hơn ở Euro 2016.

Vấn đề không nằm ở việc có nhiều đội tuyển nhỏ – yếu có quyền tham dự, mà nằm ở định dạng 24 đội chia làm 6 bảng đấu. Theo đó, có đến 4 đội đứng thứ 3 vẫn có vé đi tiếp vào vòng knock-out.

Nói đơn giản, vòng đấu bảng có 6×6 = 36 trận, nhưng chỉ loại đi 8 đội. Có nghĩa sau 70% số trận đấu ở kết quả euro 2016 lần này (36/51), chỉ có 30% đội bị loại bỏ (8/24). Điều nó khiến các đội tuyển có nhiều toan tính hơn và dẫn đến sự nhàm chán của vòng đấu bảng.

Slovakia ăn mừng… 1 điểm và vị trí thứ 3

Thông thường lượt trận cuối cùng của vòng bảng sẽ diễn ra rất gay cấn và khó đoán vì các đội tuyển chỉ có 2 lựa chọn: sống hoặc chết. Thậm chí, họ phải so kè nhau từng bàn thắng. Nhưng với kẻ thứ 3 có suất, họ không nhất thiết phải cầu sống, họ không bắt buộc phải lao lên giành lấy điểm số để chắc chắn đi tiếp.

Trận đấu giữa Anh và Slovakia tối qua là minh chứng rất rõ ràng. Nếu Euro 2016 chỉ có 16 đội, Slovakia sẽ không bao giờ có tư tưởng thủ hòa để… giữ vị trí thứ 3. Với định dạng mới, Slovakia biết rằng họ có thể đi tiếp chỉ với 4 điểm trong tay.

Khi đó, vị trí thứ 3 không phải vấn đề. Thay vì quyết chiến với người Anh, Slovakia ung dung “tử thủ” lấy thêm 1 điểm. Trong suốt 90 phút, họ chỉ có một đợt tấn công vô thưởng vô phạt. Cho dù cầm bóng hay không, Slovakia cũng không nghĩ đến việc kiếm 3 điểm và vượt qua người Anh. Họ không cần mạo hiểm vì định dạng mới.

Ở hướng ngược lại, HLV Roy Hodgson cũng có thể tự tin thử nghiệm đội hình mới sau khi có 4 điểm trong tay. Tam sư không thể bị loại, và ông sẵn sàng thay đến 6 vị trí so với 2 trận đấu đầu tiên.

Điều đáng nói, Slovakia không phải đội bóng đầu tiên “chầy bửa” như vậy. Ngay từ những lượt trận thứ nhất và thứ hai đã có không ít trường hợp tương tự.

Nếu vòng bảng Euro 2012 không có bất cứ trận đấu nào kết thúc với ty le ca cuoc 0-0, thì Euro năm nay đã có 4 trận đấu không có bàn thắng cho dù vòng bảng còn chưa đi đến hồi kết.

Áo (trắng) không cần thắng trước BĐN dù chưa có điểm

Ở lượt đấu trước, người Áo đã khiến Bồ Đào Nha ức chế vì không thèm dâng lên. Cần biết rằng ở trận đầu tiên, Áo đã phơi áo trước Hungary. Thay vì chấp nhận rủi ro trước người Bồ, Áo tin rằng 1 điểm là đủ cho họ tự quyết ở lượt đấu cuối cùng – điều khó có thể xảy ra ở Euro 16 đội.

Cũng chính vì toan tính “quá đáng” của các đội bóng cửa dưới, Euro 2016 trở nên khô hạn bàn thắng. Sau 28 trận đã đấu chỉ có 51 bàn thắng được ghi. Trung bình 1,82 bàn thắng/1 trận.

Sự thận trọng thể hiện ngay từ cách tiếp cận trận đấu với 17/51 bàn thắng được ghi trong hiệp 1.

Diễn biến của 4 bảng đấu còn lại vì thế khá dễ đoán và nó hứa hẹn đem đến không ít trận đấu phát chán khác. Ví dụ ở bảng C đêm nay, Bắc Ailen được phép thủ hòa Đức – thậm chí là không thua đậm để giữ cơ hội đi tiếp thay vì buộc phải thắng.

Việc “kẻ thứ 3” được đi tiếp cũng có thể khiến vòng knock-out đầu tiên có những trận đấu cực kỳ chênh lệch, khi họ phải đối đầu với những đội đứng đầu các bảng đấu khác. Với nhiều người, có lẽ Euro thực sự chỉ bắt đầu từ vòng tứ kết.

  • Kết quả xsmb nhanh nhất – chính xác nhất VN, tường thuật trực tiếp xổ số Miền Bắc hôm nay.

Báo thể thao Việt Nam

Cheap NFL Jerseys
Wholesale nfl Jerseys
Cheap jerseys
Cheap nfl Jerseys china
Cheap NBA jerseys