Hai món đặc sản ” độc và lạ ” của đất Mũi Cà Mau
Posted by Adsystem on 20th Tháng Sáu 2018
| 49 views

Không chỉ thu hút du khách bởi nét hoang sơ, Cà Mau còn hấp dẫn bởi những món ăn độc và lạ không nơi nào có được. Mắm ong rừng hay ba khía là món bạn nên thử khi du lịch xuyên việt và ghé thăm Cà Mau, nơi tận cùng Tổ quốc.

Ba khía

Ba khía được xem là món ăn đặc trưng và nổi tiếng nhất ở miền đất tận cùng Tổ quốc. Nó có hình dáng và kích thước như con cua đồng nhưng trông “dữ dằn” hơn với chiếc càng to. Chúng sống ở vùng nước mặn, nước lợ, ven sông rạch hay các rừng ngập mặn ở phương Nam.

Ở các tỉnh như Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang… đều có loài giáp xác này nhưng ba khía ở Rạch Gốc (Cà Mau) lại nổi tiếng bởi nhiều gạch, thịt chắc và thơm ngon hơn các vùng khác.

Ba khía rang me là món phổ biến. Ảnh: Diệp Linh.

Ba khía rang me là món du khách dễ tìm thấy ở Cà Mau. Ảnh: Diệp Linh.

Tháng 7 là mùa ba khía, khắp nơi người dân đều muối ba khía để có thể ăn quanh năm. Ngoài ba khía hấp hoặc rang me, mắm ba khía còn là món được nhiều khách truyền tai nhau. Mắm được làm chủ yếu từ con ba khía, ngâm trong khạp và ủ lâu nên nặng mùi.

Đơn giản nhất là món ba khía luộc sả rồi ăn cùng nước chấm được chế biến từ sả băm nhuyễn, cơm mẻ, ớt và chút gia vị. Nhưng một món ăn mà nhiều du khách đến vùng đất Mũi ưa thích là ba khía rang me.

Bạn có thể ngậm từng chân nhỏ, cắn vỡ càng, cảm nhận vị ngọt của thịt ba khía lẫn trong vị chua ngọt. Mùi thơm đặc trưng của thịt, vị ngậy của gạch ba khía thấm vào đầu lưỡi sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Mắm ong rừng

Từ khoảng tháng 11, khi những bông hoa tràm nở rộ, ong bắt đầu làm tổ ở khắp nơi trong rừng U Minh Hạ. Ong chủ yếu hút mật hoa tràm nên mật tinh khiết, màu vàng tươi.

Thời gian này, người dân lại cắt phần tổ để lấy mật, bên trong tổ vẫn còn những con ong non nhỏ xíu, béo ngậy. Trước đây nếu như người dân vùng này hay dùng ong để xào hay nấu cháo, ngày nay, họ cho vào làm mắm, một món ăn nếu được thử, bạn sẽ khó quên được.

 Để làm mắm ong, người chế biến phải có kinh nghiệm để lấy sao cho những con ong non không bị giập, chảy sữa. Người ta phải khéo léo tách tổ, lựa những con mũm mĩm bên trong rồi xóc cùng chút muối, đổ vào một hũ đem phơi nắng.

Khi thấy ong và muối đã ngấm đều, người ta cho thính gạo vào để dậy mùi rồi đậy kín tiếp tục phơi dưới trời nắng nóng cho đến khi ngả sang màu vàng nhạt, lúc đó là mắm ong đã chín (có thể ăn được).

Mắm ong cũng được gói trong lá mướp rồi đem nướng trên lửa than, tạo hương vị độc đáo. Ảnh: Phúc Hưng.

Mắm ong cũng được gói trong lá mướp rồi đem nướng trên lửa than, tạo hương vị độc đáo. Ảnh: Phúc Hưng.

Người dân đất Mũi thường dùng mắm ong ăn cùng với cơm trắng. Ở một số nhà hàng, người ta thường sử dụng thịt ba chỉ cuốn với các loại rau quả như chuối chát, dưa leo, lá cóc, gừng, ớt hay mùi tàu, chấm cùng mắm ong.

Hãy nhanh chân ghé thăm Cà Mau để thưởng thức những đặc sản không thể nào quên. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các đặc sản vùng miền tại dulichmien.net .