IDO là gì? Có nên chơi IDO ?
on 18th Tháng Tám 2022
| 930 views

Cộng đồng crypto chắc chắn không còn lạ lẫm với IDO. Tuy nhiên nhiều anh em mới tập chơi vẫn chưa biết IDO là gì và tại sao chúng trở nên phổ biến đến vậy. Cùng tìm lời giải qua bài viết này nhé.

IDO là gì?

IDO đầy đủ là Initial DEX Offering. Đây là một kiểu gọi vốn bằng việc chào bán token ở những nền tảng AMM phi tập trung. Thường sẽ có 2 pool thuộc IDO, một pool của người dùng nắm giữ token nền tảng DAO, POLS… và pool còn lại là của cộng đồng.

IDO là gì?
IDO là gì?

Vậy AMM ở đây là gì? Hiểu đơn giản, đó là thị trường được tạo lập tự động. AMM là hình thức giao dịch dùng thuật toán nhằm biết chính xác giá token tại thời điểm mua.

AMM hoạt động dưới cơ chế có các Smart Contract. Các hợp đồng thông minh này giữ nhiệm vụ kết nối, bên bán bỏ tài sản vào pool thanh khoản và bên mua sẽ thông qua hợp đồng thông minh để swap tài sản của họ và tài sản trong pool.

Bên cạnh đó, IDO có nhiều đơn vị tiền tệ, chẳng hạn như ETH, USDT, USDC

Vì sao IDO trở nên phổ biến?

Việc kết nối với cộng đồng rất quan trọng vì để thúc đẩy dự án phát triển. Vậy IDO có vai trò gì trong khâu này?

Vào những năm 2017, 2018, token thông qua IEO, ICO để phân tán cho từng người dùng. ICO hay IEO đều là những nơi mà mọi người có thể kiếm được token với giá rẻ. Những ai may mắn mua được token đều nuôi hy vọng về một đợt pump khi lên sàn. Với mục tiêu x5, x10 lợi nhuận. Mặc dù vậy, để có được mức lời như thế, cần đổ vào một lượng tiền cực lớn.

Đánh giá ưu nhược điểm của IDO

IDO có những dự án mới dễ gọi vốn hơn các IEO trên sàn giao dịch tiền ảo CEX. Ngoài ra, IDO là nền tảng phát triển thêm nhiều kiểu gọi vốn khác, IFO là một phương thức gọi vốn thành công ở PancakeSwap.

Tuy nhiên, giống như những trào lưu khác, các dự án scam lập ra với mục đích pump & dump mọc lên rất nhiều. Những hoạt động như register IDO hay giao dịch trao đổi đều bị tác động bởi Gas fee.

Đánh giá ưu nhược điểm của IDO
Đánh giá ưu nhược điểm của IDO

Có nên đầu tư IDO không?

Dựa trên những thông kê ROI của các dự án, phần lớn những người mua được ở giá công khai để có lãi. Mặc dù lãi này có thể ít hoặc nhiều. Và với việc token nền tảng cũng sẽ có xu hướng tăng giá. Vì vậy nhiều nhận định cho rằng IDO là “kèo trên” và mang đến tỷ lệ thắng rất cao. Vậy thực hư như thế nào?

Trường hợp bạn chưa từng tham gia IDO thì thường không biết phải có vòng Whitelist để lựa chọn những user may mắn nhất. Những người này có thể mua được token với giá sale công khai. Tuy nhiên việc này không hề dễ dàng. Các anh em từng chơi xổ sốu cho rằng tỷ lệ trúng giải may mắn dường như rất thấp.

Chẳng hạn như Tidal Finance IDO có 183,221 lượt register. Nhưng số user được chọn chỉ khoảng 200. Nghĩa là tỷ lệ bạn là người may mắn trong số đó chỉ vỏn vẹn 0.01%.

Có nên đầu tư IDO không?
Có nên đầu tư IDO không?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc không trúng Whitelist không liên quan đến xu hướng tăng giá token nền tảng này. Và vì sao IDO vẫn không phải kèo thắng 100%?

Trên thực tế, chỉ khi mọi người là những user đầu tiên mua được token nền tảng với giá sale công khai. Hoặc trước khi phát hành tin IDO đầu tiên thì khả năng có lợi nhuận mới cao. Còn nếu mọi người đang ở giai đoạn trễ hoặc lưng chừng thì có thể gặp phải những tình huống sau đây:

  • Mua token nền tảng với mức giá đã tăng lên gấp nhiều lần (x3) so với Public Sale hoặc (x4) so với giá Private Sale.
  • Tỷ lệ trúng Whitelist dường như bằng 0.
  • BTC dump như xả lũ.
  • Token cùng mảng có thể bị ảnh hưởng vì một vài nền tảng bị hack, bị rug bull…
  • Sinh ra tâm lý yếu, nghĩ rằng không còn IDO nào có thể xảy ra trên nền tảng nữa.
  • Kẹt vốn.

Một chuỗi những tình huống này tạo ra một sự căng thẳng khổng lồ và sẽ khiến mọi người bán lỗ token. Kế tiếp, mọi thứ vẫn ngoài tầm kiểm soát: IDO tiếp tục xảy ra trên nền tảng, BTC sideway… và token có xu hướng tăng, Fomo mua lại. Một vòng tuần hoàn cứ thế tiếp tục, dường như đang trong một kịch bản quen thuộc.

Kết luận

Những thông tin ở bài viết này của 3g.wap.vn mang tính chất tham khảo. Xu hướng IDO vẫn có thể tăng cao và thịnh hành trong năm nay hoặc có thể đi xa hơn. Hy vọng bài viết về IDO là gì? Có nên đầu tư vào IDO sẽ hữu ích với bạn!