Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để chóng hồi phục sức khỏe?
on 10th Tháng Năm 2023
| 75 views

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để chóng hồi phục sức khỏe? Ngộ độc thực phẩm là tình trạng khá phổ biến, có thể xảy ra trong bất cứ lúc nào. Khi bị ngộ độc thực phẩm, việc chọn lựa thực phẩm thích hợp để ăn sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng 3g.wap.vn giới thiệu đến bạn top những loại thực phẩm cứu cơn nguy kịch.

ngộ độc thực phẩm nên ăn gì

1. Bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để chóng hồi phục sức khỏe?

Sau khi trải qua ngộ độc thực phẩm, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm sau đây để tăng cường dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình phục hồi:

Thực phẩm nhạt

Để xoa dịu đường ruột sau khi bị ngộ độc thực phẩm, cần lựa chọn những món ăn nhẹ nhàng, ít chất béo và giàu chất xơ. Các lựa chọn tốt nhất bao gồm khoai tây, mật ong, chuối và cháo yến mạch.

Thức uống có chứa pedialyte

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, việc mất nước là một vấn đề phổ biến. Do đó, cần bổ sung nước và các chất điện giải. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng pedialyte để giảm thiểu tình trạng mất nước.

Sữa chua

Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp men vi sinh và lợi khuẩn có lợi cho đường ruột. Việc bổ sung sữa chua giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hoạt động tiêu hoá và bảo vệ sức khỏe.

Trà

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể sử dụng các loại trà như gừng, hoa cúc, bạc hà,… để hỗ trợ quá trình phục hồi. Các loại trà này có tác dụng giảm viêm, làm dịu dạ dày, bù nước và giảm cơn buồn nôn hiệu quả.

2. Sau khi ngộ độc thực phẩm nên kiêng gì?

Để tăng cường quá trình phục hồi sức khỏe sau ngộ độc thực phẩm, việc tránh những thực phẩm không tốt là điều cần thiết.

Thực phẩm giàu đạm

Các thực phẩm giàu đạm thường khó tiêu hoá hơn carbohydrate và yêu cầu nhiều thời gian để trao đổi chất. Tuy nhiên, do dạ dày của người bị ngộ độc thực phẩm vẫn còn yếu nên việc bổ sung các thực phẩm này như trứng, thịt bò, cá béo,… có thể là quá sức đối với cơ thể.

Chất béo

Chất béo có độ tiêu hoá thấp hơn so với protein, do đó trong quá trình phục hồi sức khỏe, người bệnh cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo như socola, bánh, kẹo, đồ chiên rán, và các món ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Đồ ăn cay

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, đường ruột có thể trở nên nhạy cảm hơn. Do đó, nên tránh ăn các loại thực phẩm cay trong quá trình phục hồi để tránh gây ảnh hưởng xấu đến quá trình này.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Chất xơ thường được coi là có lợi cho hoạt động tiêu hoá và giúp giảm tình trạng táo bón. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều chất xơ sau khi bị ngộ độc thực phẩm, có thể gây ra những tác dụng phụ như đầy hơi, chướng bụng và chuột rút cho đường ruột.

Thực phẩm có tính axit

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng và gây khó chịu cho người bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, sau khi bị ngộ độc, nên tránh ăn các loại thực phẩm như cà chua, cam, quýt, bưởi, dưa chua,… để không làm tăng các triệu chứng và giúp quá trình hồi phục nhanh chóng hơn.

Một số loại đồ uống

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, nên tránh uống các loại đồ uống như bia, rượu, cà phê, nước ngọt và nước tăng lực để giúp quá trình hồi phục được tốt hơn.

Xem thêm: Tiêu chảy nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nên ăn gì? Dinh dưỡng cho người gan nhiễm mỡ

Với những loại thực phẩm cứu cơn nguy kịch này, bạn sẽ có thể đối phó với tình trạng ngộ độc thực phẩm một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đừng quên đến bác sĩ nếu triệu chứng không giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách chọn lựa đúng thực phẩm khi bị ngộ độc thực phẩm.