Tỷ lệ bóng đá – HLV Hữu Thắng đau đầu vì song Công
on 31st Tháng Năm 2016
| 717 views

Khó xử khi loại Hoàng Thịnh bao nhiêu thì HLV Hữu Thắng khó nghĩ khi chọn vị trí cho Công Phượng bấy nhiêu, trong trận keo bong da giao hữu giữa Việt Nam – Syria lúc 18 giờ tối nay (31/5).

Tỷ lệ bóng đá - HLV Hữu Thắng đau đầu vì song Công

Công Phượng đã nghỉ dưỡng thương và ngồi dự bị quá lâu trên đất Nhật. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng và cảm giác thi đấu của anh. Chính cầu thủ này cũng thừa nhận đến giờ anh vẫn ngại va chạm mạnh vì sợ “bể” lại vết đau vai.

Nhưng trong suy nghĩ của đa số người hâm mộ Việt Nam, Công Phượng vẫn nên, và xứng đáng có một suất ra sân trong màu áo đội tuyển, mặc định vì những gì anh đã trình diễn từ tuổi U19. HLV Hữu Thắng thậm chí còn nhấn mạnh rằng ông cần Công Phượng bởi anh phù hợp với triết lý và sơ đồ chiến thuật của ông.

Ngày hôm qua, trong buổi tập cuối cùng trước trận đấu với Syria, Công Phượng tỏ ra khoẻ mạnh và sung sức. Ở nội dung đối kháng không cầu môn, chủ yếu để các cầu thủ duy trì cảm giác bóng, sự linh hoạt và khả năng phối hợp, tiền đạo Mito Hollyhock cũng hoà nhập và hết sức tự tin.

Tuy nhiên, cái khó cho Hữu Thắng là nếu ông tin dùng Công Phượng, cơ hội dành cho Văn Toàn hoặc Văn Quyết sẽ nhỏ đi. Văn Quyết là mẫu quấy rối điển hình từng khiến ông thầy xứ Nghệ bức bối với VFF khi loại anh khỏi ĐTVN, còn Văn Toàn rõ ràng đã ghi điểm tối đa ở trận đầu tiên Hữu Thắng cầm quân (thắng Đài Loan 4-1).

Công Phượng vẫn có vị trí trong lòng người hâm mộ và HLV Hữu Thắng, dù anh không được thi đấu đỉnh cao nhiều trong thời gian gần đây.

Suốt thời gian tập trung vừa qua, cả Văn Toàn lẫn Văn Quyết chưa thể hiện được phong độ ấn tượng. Với Văn Quyết có lẽ là thiếu sự nhạy bén vì bị treo giò một thời gian dài, còn với Văn Toàn hẳn là sự mệt mỏi do phải gánh vác quá nhiều việc ở HAGL.

Bởi vậy, bất chấp những nghi ngờ về khả năng chuyên môn của dư luận, Công Phượng, và cả Xuân Trường – những người ngồi dự bị mòn mỏi ở Nhật và Hàn, nhiều khả năng sẽ cùng có mặt trong đội hình xuất phát của ĐTVN tiếp Syria.

Vị trí của Xuân Trường thì không cần bàn cãi, anh là đỉnh của một hình thoi với nhiệm vụ thu hồi kiêm kiến tạo ở hàng tiền vệ. Nhưng Công Phượng lại khác, bởi thực sự là anh chưa bao giờ chơi hay khi được xếp cạnh Công Vinh.

Cặp tiền đạo Công – Công từng được coi là mô hình hoàn hảo (trên lý thuyết) cho ĐTVN, nhưng thời Miura, HLV này thường chỉ tung Công Phượng vào sân ít phút từ băng ghế dự bị. Bây giờ thì Vinh và Phượng đang có cơ hội chơi cùng nhau những trận đấu trọn vẹn, không chỉ là cuộc gặp gỡ Syria mà còn 2 trận tiếp theo trên đất Myanmar

Tuy nhiên, bóng đá không phải là phép cộng đơn thuần, cứ 2 ngôi sao đá cặp với nhau thì… đèn sáng. Công Vinh có xu hướng hơi lùi hoặc dạt biên, sản phẩm của những tháng ngày đóng vai “số 2” ở HN T&T và Bình Dương. Điều đó vô tình khiến Công Vinh… giẫm lên chân Công Phượng.

Nếu Công Vinh đá cặp cùng Công Phượng?

Ở chiều ngược lại, Văn Toàn chơi cạnh Công Vinh thì toả sáng. Công Phượng cũng đã có nhiều trận xuất thần khi cùng đá với người bạn Văn Toàn. Có lẽ nào sắp đến thời Công Vinh nhường sân chơi cho lớp đàn em?

Có một điều đáng ghi nhận là tâm thế của ĐTVN ở trận đấu này. Hữu Thắng xác định Syria mạnh hơn nhiều, nhưng không vì thế mà ĐTVN thụ động theo kiểu phá lối chơi của đối thủ.

Vì đây là một trận giao hữu, mục tiêu của ông Thắng không nặng nề chuyện thắng thua, cơ hội nhiều hay ít… Cái ông cần là kiểm tra xem các học trò sẽ làm được những gì, giữ được bản sắc của mình như thế nào trước đại diện đang ngấp nghé giấc mơ World Cup