Lỗi Việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định theo chuẩn FIFA
on 9th Tháng Chín 2020
| 504 views

Nếu bạn thường xuyên xem bóng đá thì có thể nghe thấy lỗi việt vị, vậy lỗi việt vị là gì? Quy định về lỗi này như thế nào? Cùng 3g.wap.vn tìm hiểu nhé!

1.Lỗi việt vị là gì?

Việt vị trong bóng đá được áp dụng rất phổ biến và xuất hiện ở hầu hết tất cả các trận đấu. Việt vị (Offside) nằm trong luật XI thuộc Luật bóng đá được FIFA soạn thảo và công bố. Mục đích của điều luật này hướng đến việc hạn chế khả năng đội tấn công có lợi thế bằng hành động dùng 1 cầu thủ đứng gần khung thành đối phương. Khi đưa ra luật việt vị, FIFA còn muốn đảm bảo sự công bằng, thúc đẩy chiến thuật trong bóng đá phát triển.

Lỗi Việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định theo chuẩn FIFA

Theo từ điển Hán Việt việt vị trong bóng đá có nghĩa là: Từ “việt” mang ý nghĩa vượt lên trên, từ “vị” được ám chỉ vị trí. Có thể hiểu một cách nôm na thì luật việt vị trong bóng đá có nghĩa là vượt lên trên một vị trí nào đó không được cho phép. Dù đã có hẳn luật riêng nhưng việt vị vẫn khá khó hiểu và thường không được thực hiện một cách chính xác.

2.Luật của lỗi việt vị trong bóng đá

Khi nào cầu thủ bị bắt việt vị

Lỗi việt vị khá khó nhìn ra, thông thường lỗi này thường do các trọng tài biên theo dõi và thổi phạt. Các cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được trọng tài xác định đã phạm lỗi khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội. Đặc biệt khi cầu thủ đó đang tham gia vào các đường bóng tích cực như: Cản trở đối phương gây ra chấn thương bóng đá, cố tình có lợi thế hơn trong tình huống việt vị, đang tham gia vào tình huống đi bóng… thì sẽ không bị phạt.

Vị trí việt vị

  • Khi các cầu thủ đang đứng trên sân của đối phương.
  • Khi ít hơn 2 cầu thủ của đối phương có vị trí đứng ở giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối trên sân của đối phương.
  • Khi cầu thủ đang tham gia vào đường bóng cũng có thể phạm lỗi việt vị
  • Khi cầu thủ đứng ở vị trí tấn công trên khung thành của đội bạn.
  • Khi cầu thủ không phải là người trực tiếp tham gia vào tình huống đi bóng.

Trường hợp được coi là không phạm lỗi

Bên cạnh việc nắm được vị trí vi phạm việt vị thì bạn cũng cần biết được các trường hợp không phạm lỗi. Có 3 trường hợp cơ bản nhất bạn có thể tham khảo đó là:

  • Khi cầu thủ nhận bóng từ quả phạt bóng từ người đá.
  • Khi cầu thủ nhận bóng từ việc phát bóng.
  • Khi cầu thủ nhận bóng nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Hình phạt của việt vị

Hầu hết các cầu thủ khi thi đấu bóng đá đều được dạy về luật và hiểu rõ các vị trí vi phạm việt vị. Tuy nhiên trong khi thi đấu vẫn không tránh khỏi được những lần phạm lỗi do nhiều yếu tố bất ngờ trên sân bóng. Hình phạt của việt vị không quá nặng, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi. Đây cũng là một cơ hội để đội bạn tấn công và ghi được bàn thắng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lỗi việt vị, nếu bạn đang quan tâm tới chấn thương căng cơ háng thì có thể tham khảo thêm nhé!