Tìm hiểu việc khai thác và xử lý đá thạch anh tím
on 27th Tháng Ba 2018
| 812 views

Thạch anh tím là một trong những biến thể của đá thạch anh, được yêu thích bởi ánh tím độc đáo. Thạch anh tím tồn tại ở sâu trong lòng đất, cần có kỹ năng và phương pháp hợp lý mới khai thác được. Cách khai thác thạch anh tím thế nào, cách xử lý thạch anh tím sơ chế ra sao sẽ có trong bài viết dưới đây.

3g.wap.vn cho biết, việc khai thác mỏ tại Mapatizya được thực hiện bằng máy. Máy ủi và máy xúc thường xuyên được sử dụng để đào vào các mạch của mỏ. Các mạch này sau đó sẽ được đào tiếp bằng xẻng và cuốc. Thạch anh tím có giá trị thấp hơn được dự trữ với số lượng lớn để cung cấp cho các nhà mày công nghiệp để làm sạch

Những khối thạch anh tím có chất lượng cao hơn thì được xử lý tại các nhà máy ở Mapatizya và Lusaka. Những lao động có tay nghề cao sẽ bắt đầu xử lý các khối thạch anh và quy trình này đòi hỏi chất lượng rất cao.

Quá trình xử lý

Đầu tiên, những khối thạch anh tím được rửa sạch tại nhà máy gần các mỏ. Nhà máy rửa sử dụng động cơ băng tải diesel để rửa và sắp xếp thạch anh trước khi chúng được phân loại và đục.

Phân loại và tuyển chọn

Những công nhân có kinh nghiệm và được đào tạo cẩn thận sẽ tiến hành phân loại và tuyển chọn thạch anh tím. Những nhân viện giám sát có nhiệm vụ quản lý toàn bộ công đoạn này và đảm bảo chất lượng của đầu ra. Những chuyên gia cao cấp từ trụ sở chính Lusaka sẽ tham gia quản lý việc phân loại và tuyển chọn này để đảm bảo các tiêu chuẩn cao về chất lượng.

Về địa chất

Việc hình thành các mỏ thạch anh chủ yếu là do sự rạn nứt và bị lấy đầy bởi đá grantic gneisses và đá cẩm thạch. Những dòng chảy khoáng chất bắt đầu kết tinh từ các bức chắn của vết nứt và cũng có thể quan sát thấy kích thước tinh thể ngày càng tăng và sự phát triển của chúng. Trong khu vực mỏ Kariba, những viên đá đầu tiên kết hợp với các khe nứt đã tạo ra 1 mạng lưới và sự kết nối ngày càng rộng. Những vết gãy, đứt cấu trúc xảy ra ở các khu vực có liên kết yếu và nó xảy ra liên tục trong suốt quát trình hình thành. Những tinh thể hình thành ngày 1 lớn hơn và hình thành nên những mỏ đã có giá trị kinh tế lơn. Hầu hết các cấu trúc tinh thể đều theo xu hướng NE-SW, nó cho thấy sự kết tinh được hình thành theo phương thẳng đứng.

Ba khu vực chính của các mỏ thạch anh đã được tìm thấy. 2 trong số các mỏ đó nằm ở trung tâm và có khối lượng lớn, giá trị cao. Những mỏ này chạy dài từ Cha Cha, Francis, Curlew, Davidson và Horden. Hầu hết các hoạt động khoáng sản tập trung ở các khu vực này và có rất nhiều các thống kê về các hoạt động khai thác mỏ. Chất lượng thạch anh tím được sản xuất ra chủ yếu đều đạt chất lượng cao.

Đá thạch anh tím chế tác thành nhiều sản phẩm, trang sức phong thủy như mặt dây hồ ly thạch anh tím, vòng tay thạch anh tím, cây tài lộc, cóc tài lộc, mặt phật di lặc… đem lại nhiều tác dụng tốt trong cuộc sống của chủ nhân.