Bệnh thận ăn gì cho tốt, thực phẩm tốt cho người bệnh Thận
on 10th Tháng Tư 2024
| 118 views

Bệnh thận ăn gì cho tốt, các loại thực phẩm tốt cho người bệnh Thận. Đặc điểm thức ăn phù hợp cho những người bị suy thận cần đảm bảo điều gì. Cùng 3g.wap.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Bệnh thận ăn gì cho tốt

Trước khi giải đáp thắc mắc về “bệnh thận kiêng ăn gì”, các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của chế độ ăn uống đối với người mắc bệnh thận.

  • Khi thận bị tổn thương, các chức năng của nó bị suy giảm và không thể lọc máu hiệu quả như bình thường. Điều này gây ra sự tích tụ chất lỏng và các chất thải trong cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt là đột quỵ.
Bệnh thận ăn gì cho tốt
Bệnh thận ăn gì cho tốt
  • Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của thận và ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng hơn. Nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng như mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, đau thận và các vấn đề về tiểu tiện.
  • Bằng cách duy trì một chế độ ăn lành mạnh, người bệnh có thể đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho sinh hoạt hàng ngày, duy trì trọng lượng lý tưởng và phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng và mất cơ.
  • Mỗi người bệnh có trạng sức khỏe và mức độ bệnh khác nhau, do đó chế độ ăn kiêng cũng phải được điều chỉnh phù hợp.
  • Những người mắc bệnh thận ở giai đoạn đầu thường không cần thay đổi quá nhiều về chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, đối với những trường hợp thận đã tổn thương nghiêm trọng, việc duy trì một chế độ ăn phù hợp và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ là cực kỳ quan trọng để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Bệnh Thận ăn gì cho tốt

Người mắc bệnh thận cần kiêng hoặc hạn chế những loại thực phẩm sau trong chế độ ăn:

  • Hạn chế muối: Muối cần thiết cho cân bằng nước trong cơ thể, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây tổn thương cho thận. Việc ăn nhiều muối có thể làm tăng áp lực lên thận và dẫn đến suy thận. Người mắc bệnh thận nên tránh các thực phẩm chứa nhiều muối như thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, nước tương, nước sốt thịt, đồ ăn chế biến sẵn, bánh mì, pho mát, cà muối và dưa muối.
  • Hạn chế kali: Thận không thể điều chỉnh lượng kali trong cơ thể khi bị tổn thương, dẫn đến việc kali tích tụ ở mức nguy hiểm. Người mắc bệnh thận nên tránh các thực phẩm giàu kali như sữa chua, quả bơ, atiso, dưa đỏ, xoài, quả chà là, kiwi, các loại hạt, quả mơ, lựu, cam, cà rốt, khoai tây, cà chua và trái cây sấy khô.
  • Hạn chế phốt pho: Suy thận không thể loại bỏ được phốt pho khỏi máu, dẫn đến tích tụ phốt pho trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như yếu xương và tăng nguy cơ đau tim. Người mắc bệnh thận nên tránh thịt gia cầm, cá, sản phẩm từ sữa, nội tạng động vật, thịt chế biến sẵn, bánh mì nguyên cám và các đồ uống có chứa phốt pho như bia và coca.
  • Kiểm soát lượng protein: Tiêu thụ quá nhiều protein có thể làm tăng áp lực lên thận và đặc biệt nguy hiểm đối với những trường hợp suy thận nặng. Người mắc bệnh thận nên kiểm soát lượng protein trong chế độ ăn của mình bằng cách sử dụng protein thực vật như đậu, hạt và đậu hoặc protein động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và trứng.
  • Hạn chế chất lỏng: Những người mắc bệnh thận ở giai đoạn nặng cần hạn chế lượng chất lỏng trong cơ thể để tránh tích tụ chất lỏng dư thừa. Việc uống quá nhiều nước có thể gây tăng huyết áp, phù chân và suy tim. Tuy nhiên, những người ở giai đoạn đầu nên duy trì việc uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo chức năng thận hoạt động tốt.

Ngoài ra, người mắc bệnh thận cần kiêng các sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo, cafein và đồ uống có gas, và nên hạn chế thuốc lá. Cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh và tập luyện đều đặn hàng ngày để cải thiện sức khỏe.

Top các loại thực phẩm tốt cho Thận

Top các loại thực phẩm tốt cho Thận
Top các loại thực phẩm tốt cho Thận

Dưới đây là danh sách các thực phẩm được khuyến khích để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của những người mắc các vấn đề về thận:

  • Cá chẽm: Có hàm lượng Omega 3 cao giúp giảm viêm và chống trầm cảm lo âu. Tuy nhiên, cần kiểm soát lượng để tránh hấp thụ quá nhiều phốt pho.
  • Khoai lang: Chứa kali giúp giảm tích tụ chất lỏng do natri gây ra cho thận. Tuy nhiên, cần hạn chế đối với người mắc suy thận mạn tính hoặc đang trong quá trình lọc thận.
  • Các loại quả mọng: Như việt quất, mâm xôi, nho… chứa các chất bảo vệ và cải thiện chức năng thận, giúp ngăn ngừa suy thận và tăng huyết áp.
  • Rau lá xanh đậm: Chứa chất xơ giúp kiểm soát đường huyết và hạ áp lực máu, ngăn ngừa sỏi thận.
  • Bắp cải: Cung cấp ít kali, phốt pho và natri, phù hợp cho người mắc các vấn đề về thận và giúp ngăn ngừa tăng cân.
  • Ớt chuông đỏ: Có hàm lượng natri rất ít giúp giảm áp lực lọc và đào thải khoáng chất, cũng giàu vitamin và hợp chất flavonoids.
  • Hành tây: Giúp tạo hương vị thay vì muối mà không chứa natri, hỗ trợ điều hòa huyết áp và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
  • Măng tây: Chứa nhiều quercetin và hợp chất chống oxy hóa, giúp giảm áp lực máu và ngăn ngừa suy thận.
  • Tỏi: Chứa allicin giúp điều hòa huyết áp, là loại thực phẩm không thể thiếu cho người mắc các vấn đề về thận.
  • Bông cải: Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không nạp quá mức cho phép, giúp kiểm soát các vấn đề liên quan đến thận.
  • Nho đỏ: Chứa ít protein và nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh về thận và tim.
  • Dưa hấu: Giúp tăng cường bài tiết nước tiểu và phân hủy sỏi thận, bảo vệ sức khỏe toàn diện với hàm lượng nước cao và lycopene.
  • Nấm đông cô: ít kali, nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lý về thận.

Thêm các loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện chức năng thận và bảo vệ sức khỏe của bạn

Bệnh thận ăn gì tốt, thức ăn không tốt cho người bệnh thận

Bệnh thận ăn gì tốt, thức ăn không tốt cho người bệnh thận
Bệnh thận ăn gì tốt, thức ăn không tốt cho người bệnh thận

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm không nên ăn đối với những người mắc vấn đề về thận:

  • Trái cây: Bơ, mơ, chuối, cam, nho khô.
  • Rau củ quả: Rau bina nấu chín, khoai tây, cà chua, dưa chua, đậu.
  • Nguồn đạm: Gạo lứt, bánh mì nguyên cám, cám ngũ cốc, yến mạch; thịt chế biến.
  • Khác: Bánh quy, sữa, thực phẩm đóng hộp.

Hầu hết những thực phẩm này đều chứa hàm lượng kali, phốt pho và natri cao, khi hấp thụ quá nhiều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận.

Nên làm gì để tốt cho thận

Để giúp thận hoạt động tốt hơn và duy trì sức khỏe cho cơ thể, không chỉ đơn giản là biết ăn gì tốt cho thận mà còn cần chú ý đến nhiều khía cạnh khác. Dưới đây là một số biện pháp có thể hỗ trợ:

Xem thêm: Các loại rau tốt cho người bệnh gút, ăn vào giảm đau nhức

Xem thêm: Ăn cơm nguội có tốt cho sức khỏe không, điều cần lưu ý

  • Thay đổi lối sống: Người mắc các vấn đề về thận thường được khuyến khích thay đổi lối sống. Điều này bao gồm việc ngừng hút thuốc, tránh uống rượu bia, tăng cường vận động và tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi ngày. Đồng thời, tránh sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc thuốc chứa ibuprofen mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng: Đối với những người có thể trạng thận yếu, việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. Hạn chế lượng muối dưới 6g mỗi ngày, giảm dư lượng protein, phốt pho, natri,… Đồng thời, ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho thận như đã được Tiki gợi ý ở phần trước

Trên đây là những thông tin bệnh thận ăn gì cho tốt và những thông tin liên quan tới những điều tốt nhất cho người bệnh thận. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.