Các loại cá biển tốt cho sức khỏe, cực giàu dinh dưỡng
on 16th Tháng Tư 2024
| 109 views

Các loại cá biển tốt cho sức khỏe, trong các loại cá này có cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như Protein hay chất béo lành mạnh. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của 3g.wap.vn

Những lý do nên ăn cá thường xuyên

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá giàu axit béo omega-3. Cá được coi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều lý do:

  • Nguồn protein quý: Cá là một nguồn protein quý, cung cấp đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể. Thịt cá thơm ngon, dễ chế biến và dễ tiêu hóa.
Các loại cá biển tốt cho sức khỏe
Các loại cá biển tốt cho sức khỏe
  • Omega-3 cho não và tâm trạng: Omega-3 là chất dinh dưỡng quan trọng đối với não bộ và tâm trạng. Chúng giúp xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ.
  • Tốt cho tim mạch: Omega-3 trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ cá có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim.
  • Nguồn cung cấp vitamin D: Cá cung cấp một lượng đáng kể vitamin D, một chất dinh dưỡng quan trọng thường thiếu hụt trong chế độ ăn uống.

Các loại cá biển tốt cho sức khỏe

Trong các loại cá, cá biển là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như: vitamin A, D, canxi, photpho, clo, natri, fluo, đồng, kẽm, i-ốt… Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá cơm… chứa nhiều omega-3.

Cá hồi:

  • Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Loại cá này cũng giàu vitamin D và canxi. Đặc biệt, nó cung cấp magiê, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Cá hồi có hàm lượng protein cao và ít calo, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
  • Cá hồi đánh bắt tự nhiên thường giàu omega-3 và vitamin hơn, đồng thời ít chứa chất béo bão hòa. Tuy nhiên, cá hồi nuôi theo tiêu chuẩn vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao mà không gây hại cho môi trường.

Cá cơm

  • Đây là một loại cá nhỏ có thân mảnh, thường sinh sống gần các khu vực ven biển, mặc dù kích thước của chúng nhỏ nhưng lại giàu dinh dưỡng. Cá cơm là nguồn protein, khoáng chất và vitamin như A và D, cùng với axit béo omega-3 chuỗi dài, đều rất có ích cho cơ thể.

Cá da trơn

  • Đây là loại cá có khả năng sinh sống cả trong nước ngọt và nước mặn. Loại cá này là nguồn cung cấp axit béo omega-3 quý giá cho não, tim, hệ miễn dịch và mắt. Ngoài ra, cá da trơn còn chứa nhiều vitamin B12, hỗ trợ cơ thể trong việc sản xuất DNA và duy trì hoạt động bình thường của các tế bào máu.

Cá trích

  • Đây là một nguồn cung cấp protein và canxi phong phú, giúp cơ bắp và hệ xương trở nên khỏe mạnh. Thịt cá trích mềm mại và giàu axit béo omega-3, cùng với lượng vitamin A và D đáng kể, góp phần quan trọng vào sức khỏe tổng thể.

Cá thu

  • Đây là loại cá giàu axit béo không bão hòa đơn và đa, đồng thời có ít chất béo bão hòa. Việc tiêu thụ cá thu giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều chỉnh đường huyết và giảm mỡ nội tạng, đồng thời cung cấp các hợp chất chống viêm giúp giảm đau và cứng khớp cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cá ngừ

  • Đây không chỉ được tiêu thụ phổ biến mà còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng. Loại cá này giàu selen, vitamin B12 và axit béo omega-3, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cá mòi

  • Đây chính là một nguồn giàu axit béo omega-3, protein, canxi, magiê, phốt pho và kẽm. Loại cá này cũng chứa nhiều vitamin B12 hỗ trợ sức khỏe tim và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, cá mòi cũng là một nguồn cung cấp canxi và vitamin D quan trọng cho sự phát triển của xương và sức khỏe của chúng.

Cá tuyết

Xem thêm: Nhưng loại thực phẩm tốt cho người bệnh gan, cải thiện chức năng gan

Xem thêm: Socola có tốt cho sức khỏe không, những lợi hại từ Socola

  • Đây là một loại cá giàu axit béo omega-3 và omega-6, cũng như vitamin B12, B6, E, A và C. Nó cũng chứa phốt pho, kali, selen và các khoáng chất vi lượng khác cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, cá tuyết ít chất béo và calo, là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân.

Cách lựa chọn cá biển sao cho đảm bảo an toàn

Cách lựa chọn cá biển sao cho đảm bảo an toàn
Cách lựa chọn cá biển sao cho đảm bảo an toàn
  • Khi chọn cá biển, cần lưu ý rằng mặc dù chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng một số loài cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân là một chất gây ô nhiễm nguy hiểm có thể gây tổn thương hệ thần kinh. Một phần của ô nhiễm là thủy ngân được cá tiêu thụ và chuyển hóa thành một chất độc gọi là metyl thủy ngân.
  • Ngoài ra, cá cũng có thể chứa polychlorinated biphenyls (PCBs), một loại hóa chất nhân tạo thải ra trong môi trường nước.
  • Các loài cá ở vị trí cao trong chuỗi thức ăn có thể tiêu thụ các loài cá khác bị ô nhiễm, làm tăng mức thủy ngân của chúng. Do đó, tốt nhất nên chọn các loại cá nhỏ hơn, ở vị trí thấp hơn trong chuỗi thức ăn để ăn. Tránh ăn cá mập, cá kình, cá kiếm, cá thu lớn, cá ngừ lớn…
  • Cần chú ý khi chọn cá nuôi, vì nếu không được nuôi theo tiêu chuẩn có thể chứa hormone tăng trưởng, thuốc kháng sinh và các chất độc hại khác. Nên lựa chọn cá được nuôi theo tiêu chuẩn và được chứng nhận an toàn.
  • Thường xuyên chọn cá tươi và nấu chín trước khi sử dụng. Cẩn trọng với các món sử dụng cá sống như sashimi, sushi… Mặc dù thơm ngon, nhưng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về vi khuẩn gây ngộ độc, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác có hại cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các loại cá biển tốt cho sức khỏe và những thông tin liên quan về cách lựa chọn cá biển an toàn. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.