Ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường, thực phẩm nào nên tránh
on 3rd Tháng Tư 2024
| 110 views

Ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường, thực phẩm nào nên tránh. Điểu quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường đó chính là kiểm soát lượng đường trong máu bởi vậy họ nên ăn các loại thực phẩm không tăng đường. Cùng 3g.wap.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Những loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

  • Sống với bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn phải từ chối mọi thứ. Bạn vẫn có thể học cách cân bằng bữa ăn và chọn lựa thực phẩm lành mạnh mà vẫn có thể thưởng thức những món ưa thích của mình.
  • Cả carbohydrate có đường và tinh bột đều có thể làm tăng đường huyết, nhưng mọi người có thể tích hợp chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày một cách cân đối.
Ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường
Ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường
  • Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, quan trọng nhất là theo dõi lượng carbohydrate trong mỗi bữa ăn. Nhu cầu carbohydrate sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như mức độ hoạt động và loại thuốc bạn sử dụng, ví dụ như insulin.
  • Chuyên gia dinh dưỡng có thể đề xuất hướng dẫn cụ thể về lượng carbohydrate phù hợp. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, mọi người nên tuân thủ hướng dẫn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng MyPlate: Tiêu thụ không quá 1/4 đĩa tinh bột trong mỗi bữa ăn.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), một chế độ ăn uống có lợi cho người bị tiểu đường bao gồm:

  • Trái cây và rau quả.
  • Thực phẩm giàu protein.
  • Chọn thực phẩm ít đường hơn.
  • Tránh chất béo không bão hòa.

Ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường

Ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường – Cá Béo

  • Cá béo được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh với nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch.
  • Bổ sung các chất béo này đều đặn đặc biệt quan trọng cho người mắc bệnh tiểu đường và có nguy cơ cao về bệnh tim mạch. DHA và EPA trong cá bảo vệ tế bào máu, giảm viêm nhiễm và cải thiện hoạt động của động mạch.

Rau Lá Xanh

  • Rau lá xanh chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết. Với lượng calo và carbs tiêu hóa thấp, chúng không gây ảnh hưởng đến đường huyết.
  • Rau bina, cải xoăn, cải bắp là nguồn cung cấp kali, vitamin A, vitamin C và canxi. Ăn rau xanh lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường nhờ chất chống oxy hóa và enzym tiêu hóa tinh bột.

Ăn Bơ tốt cho bệnh tiểu đường

  • Bơ chứa ít đường và carb, giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, không gây tăng đường huyết. Ăn bơ hàng ngày có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể và giảm trọng lượng cơ thể.

Ăn – Trứng tốt cho bệnh tiểu đường

  • Trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cholesterol HDL và điều chỉnh cholesterol LDL. Ăn trứng vào buổi sáng có thể giúp kiểm soát đường huyết suốt cả ngày.

Hạt Chia

  • Hạt chia giàu chất xơ, thấp carbs tiêu hóa, giúp kiểm soát đường huyết, giảm cảm giác đói và hỗ trợ giảm cân. Chúng cũng giúp giảm huyết áp và viêm.

Các Loại Đậu

  • Đậu là thực phẩm siêu bổ dưỡng, giàu protein thực vật, giúp kiểm soát đường huyết và cân nặng. Ăn đậu thường xuyên có thể giảm cân, kiểm soát huyết áp và cholesterol.
  • Đậu tây, đậu đen, đậu lăng, đậu atduki là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Hãy chọn đậu không muối và sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.
Ăn đậu tốt cho bệnh tiểu đường
Ăn đậu tốt cho bệnh tiểu đường

Sữa chua Hy Lạp

  • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua, nhất là sữa chua Hy Lạp, có thể có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. Sản phẩm này chứa probiotics – vi khuẩn có lợi cho đường ruột – có thể cải thiện quản lý đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim.

Quả hạch (hạt)

  • Các loại hạt như hạnh nhân, quả hạch Brazil, hạt điều, hạt phỉ, Macadamia, hồ đào, hạt dẻ cười, và quả óc chó không chỉ giàu chất xơ mà còn ít carbs, là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
  • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hạt thường xuyên có thể giúp cải thiện đường huyết, giảm viêm và giảm nguy cơ bệnh tim. Hạt cũng là nguồn cung cấp chất béo Omega-3, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng độ nhạy insulin.

Bông cải xanh

  • Bông cải xanh là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất và có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. Chúng chứa ít carbs và giàu vitamin C và magie.
  • Nghiên cứu cho thấy rằng ăn bông cải xanh có thể giúp cải thiện mức insulin, giảm lượng đường trong máu và bảo vệ tế bào. Các chất chống oxy hóa trong bông cải xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dầu oliu nguyên chất

  • Dầu oliu nguyên chất chứa axit oleic và polyphenol, giúp cải thiện kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol và huyết áp, và bảo vệ tim mạch.
  • Được làm từ quả oliu không qua tinh chế, dầu oliu giữ được các chất chống oxy hóa và đặc tính khác, là một nguồn dưỡng chất quý giá cho người mắc bệnh tiểu đường.

Hạt lanh

  • Hạt lanh là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch và đường ruột của người mắc bệnh tiểu đường. Chúng giàu chất béo Omega-3, chất xơ, và lignans, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện đường huyết và tăng độ nhạy insulin. Hạt lanh cũng giàu chất xơ nhớt, giúp cảm giác no và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Giấm táo

  • Giấm táo chứa ít carbs và có tác dụng có lợi đối với đường huyết, HbA1c và khả năng chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm táo có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm phản ứng đường huyết tới 20% khi kết hợp với carbs.
  • Giấm táo cũng có các tính năng kháng khuẩn và chống oxy hóa, tuy cần thêm nghiên cứu để xác nhận lợi ích sức khỏe.

Dâu tây

  • Dâu tây giàu anthocyanins và polyphenol, giúp giảm cholesterol, insulin và đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch và khả năng chống viêm.
  • Một khẩu phần dâu tây cung cấp lượng vitamin C và chất xơ, giúp cảm giác no và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tỏi

  • Tỏi là một gia vị giàu mangan, vitamin B6, vitamin C và chất xơ, giúp cải thiện quản lý đường huyết và mức cholesterol. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể giảm huyết áp, cải thiện lượng đường trong máu và điều chỉnh cholesterol.

Quả bí

  • Quả bí giàu chất xơ và chứa ít carbs, giúp cải thiện khả năng dung nạp insulin và giảm đường huyết. Dù cần nhiều nghiên cứu hơn trên người, quả bí vẫn là một lựa chọn thực phẩm bổ sung lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Mì Shirataki

Xem thêm: Bệnh thận ăn gì cho tốt, thực phẩm tốt cho người bệnh Thận

Xem thêm: Những món ăn tốt cho bệnh xương khớp, món ăn nào nên tránh

  • Mì Shirataki chứa nhiều chất xơ glucomannan, giúp cảm thấy no lâu hơn và cải thiện đường huyết, insulin và các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Với ít carbs và calo, mì Shirataki là một lựa chọn thú vị và ít đường cho bữa ăn của bạn.

Những loại thực phẩm bệnh nhân tiểu đường không nên ăn

  • Để kiểm soát tiểu đường, việc cân bằng giữa thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và thấp là quan trọng. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng đường trong máu nhiều hơn so với thực phẩm có chỉ số thấp.
  • Khi ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, cần hạn chế lượng khẩu phần và kết hợp chúng với protein hoặc chất béo lành mạnh để giảm tác động đến đường huyết và cảm thấy no lâu hơn.
  • Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống trắng, khoai tây trắng, bí ngô, bắp rang bơ, dưa và dứa. Ngoài ra, cần hạn chế ăn mặn, rượu, đường tinh luyện và nước ngọt.
  • Việc không kiểm soát tốt chỉ số đường huyết có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng. Để giảm thiểu nguy cơ này, cần ăn những thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết, insulin và nguy cơ viêm nhiễm.
  • Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và đủ dinh dưỡng. Điều này cũng cần kết hợp với việc thường xuyên đi khám sức khỏe để kiểm tra lượng đường trong máu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường và những thông tin liên quan với các loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.